Data Driven Marketing: Khái niệm và chiến lược ứng dụng

Cùng tìm hiểu tất cả các khái niệm về Data Driven Marketing như: Data Driven Marketing là gì? Các chiến lược data driven marketing có thể thúc đẩy lượng khách hàng? Cách ứng dụng data driven marketing cùng Thiết Kế Website Nha Trang – Minh Duy Solutions trong bài viết này nhé.

Data driven Marketing hiểu đơn giản là các chiến lược làm marketing được định hướng bởi dữ liệu. Nhờ sức ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ đối, việc thu thập dữ liệu về thói quen, mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thay vì làm marketing dựa trên các ý định chủ quan của marketer, các doanh nghiệp xây dựng và thực thi chiến lược dựa trên các dữ liệu có được từ khách hàng. Ứng dụng Data Driven vào Marketing nên là ưu tiên hàng đầu của thương hiệu.

Data Driven Marketing: Khái niệm và chiến lược ứng dụng

Data Driven Marketing là gì?

Data Driven Marketing là gì?

Data Driven Marketing hiểu đơn giản là việc ứng dụng các dữ liệu vào hoạt động marketing để từ đó có thể ra quyết định một cách chính xác và nhanh chóng hơn.

Data Driven Marketing lấy khách hàng làm trung tâm và được đo bằng khả năng kết nối của thương hiệu với đối tượng mục tiêu, nhiều nhà marketer đang chuyển sang chiến lược dựa trên dữ liệu để giúp hiểu khách hàng của họ một cách đầy đủ và chi tiết hơn.

Data driven là gì?

Data driven là “được định hướng bởi dữ liệu”. Vốn là thuật ngữ có thể được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, khái niệm Data driven đề cập đến cách tiếp cận theo hướng tận dụng dữ liệu (Data) để tối đa hoá các hiệu suất có được.

Cách ứng dụng chiến lược Data Driven Marketing.

Ứng dụng Data Driven Marketing để xây dựng chân dung khách hàng.

Ứng dụng Data Driven Marketing để xây dựng chân dung khách hàng

Công nghệ dữ liệu lớn hay Big-data cho phép người làm marketing thu thập thông tin một cách dễ dàng hơn để tạo ra các “chân dung” thuộc các phân khúc khác nhau trong nền tảng khách hàng của họ.

Sử dụng chân dung khách hàng để làm marketing đã làm cho các website đạt được hiệu quả hơn từ 2 đến 5 lần trong việc đạt được chuyển đổi; thành công đó đã khiến chiến lược này trở thành một cách tuyệt vời để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Vì vậy, hãy tự mình làm điều này: Sử dụng dữ liệu về thói quen và đặc điểm của các phân khúc đối tượng khác nhau để nhắm mục tiêu marketing hiệu quả hơn. Nếu khách hàng của bạn tin rằng bạn đang hướng thông điệp đến họ, họ sẽ chú ý hơn đến những gì bạn nói.

Ứng dụng Data Driven Marketing để tối ưu trang đích – Landing Page.

Data Driven Marketing đang được áp dụng đối với khoảng 78% marketers. Sử dụng các phương pháp theo hướng dữ liệu có thể tối ưu hóa những thứ như trang đích để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Trang đích cho phép các công ty tiếp cận nhiều khách hàng hơn thông qua các cụm từ tìm kiếm khác nhau liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu lớn (big-data) trong việc nhắm mục tiêu các trang đích (Landing Page) của mình để các trang đó sẽ phản ánh tới những phân khúc đối tượng mục tiêu đúng những gì mà họ muốn thấy.

Bằng cách này, những chân dung khách hàng có liên quan nhất sẽ được nhắm mục tiêu cho mỗi trang đích, khiến trang đích có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của họ hơn.

 Ứng dụng Data Driven Marketing để xây dựng tệp đối tượng tuỳ chỉnh.

Facebook hiện có hơn 1,9 tỷ người dùng hàng tháng, làm cho nó trở thành một nền tảng tuyệt vời để thu hút khách hàng.

Một điều tuyệt vời khác về Facebook là nó cung cấp cho các công ty các công cụ dựa trên dữ liệu để cải thiện hoạt động marketing và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng ‘Đối tượng tùy chỉnh’ của Facebook để nhắm mục tiêu những người dùng tương tự như những khách hàng đã có của bạn.

Bằng cách này, bạn sẽ nhận được khách hàng tiềm năng chất lượng cao hơn – và do đó, doanh số bán hàng nhiều hơn.

Hãy cho khách hàng một thoả thuận.

Khoảng 85% người tiêu dùng tìm kiếm phiếu giảm giá trước khi đến thăm một cửa hàng bán lẻ. Bạn có thể tận dụng thực tế này bằng cách sử dụng dữ liệu để nhắm mục tiêu phiếu thưởng đến đúng phân khúc đối tượng.

Sử dụng dữ liệu bạn có về hành vi của khách hàng trong quá khứ để gửi cho những người mua đó các phiếu giảm giá tùy chỉnh hoặc các ưu đãi khác.

Bạn thậm chí có thể đo lường hiệu quả của các phiếu giảm giá (coupons) của mình bằng cách theo dõi tỷ lệ đổi quà thông qua các cửa hàng thực và thương mại điện tử.

Ứng dụng Data Driven Marketing cho re-marketing.

 

 

Ứng dụng Data Driven Marketing cho re-marketing.

Nhắm mục tiêu tiếp thị lại liên quan đến việc tiếp cận những người trước đây đã từng thể hiện sự quan tâm đến thương hiệu của bạn bằng cách truy cập website của bạn hoặc nhập một cụm từ tìm kiếm nhất định.

Bạn có thể sử dụng tiếp thị lại để duy trì kết nối với những người ít nhất cũng quan tâm đến những gì bạn đang bán.

Cụ thể, bạn có thể hiển thị cho khách hàng các quảng cáo tùy chỉnh phù hợp với hành vi của họ trên website của bạn khi họ duyệt web, để thu hút sự quan tâm của họ và hướng dẫn họ quay lại doanh nghiệp của bạn.

Tốt hơn nữa, bạn sẽ thấy rằng hầu hết khách hàng không bận tâm đến phương pháp này. Khoảng 30% người tiêu dùng có phản ứng tích cực hoặc rất tích cực với các quảng cáo được nhắm mục tiêu lại, so với 11% cảm thấy tiêu cực về chúng.

Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm lớn nhất (59%) có phản ứng trung tính.

Tăng cường các chiến dịch email.

Phân tích tính cách người mua và phân khúc khách hàng thông qua dữ liệu khách hàng cũng có thể giúp bạn tạo các chiến dịch email hiệu quả hơn.

Bằng cách tạo ra các email được kích hoạt và nhắm mục tiêu đến hành vi trực tuyến của họ, bạn có thể thu hút lại từ 10% đến 20% khách hàng từng không yêu thích thương hiệu của bạn.

Trong trường hợp này, Data Driven Marketing là sử dụng dữ liệu về khách hàng của bạn để tạo ra các chiến dịch email được cá nhân hóa phù hợp với sở thích riêng của họ. Bằng cách này, nhiều khả năng họ sẽ quay lại để mua hàng.

Hãy chú ý thời gian tương tác.

Lời khuyên này có vẻ không đáng kể nhưng có thể có tác động đến số lượng khách hàng đang xem – và tương tác với – quảng cáo của bạn.

Chẳng hạn, các công cụ truyền thông xã hội như Hootsuite có thể giúp bạn tìm thời điểm tốt nhất để đăng bài từ đó nhận được ROI tốt nhất có thể.

Khi bạn sử dụng dữ liệu hành vi của khách hàng để tìm ra thời điểm tốt nhất để đăng một bài đăng trên các trang mạng xã hội, bạn sẽ nhận được mức độ phù hợp tối ưu và tăng doanh số bán hàng của mình.

Tỷ lệ tương tác trên Facebook cao hơn 18% vào các ngày Thứ Năm và Thứ Sáu. Bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn nữa bằng cách thực hiện một số thao tác phân tích dữ liệu.

 Ứng dụng Data Driven Marketing vào quảng cáo hiển thị – Display Ads.

Bạn cũng có thể sử dụng quảng cáo hiển thị hình ảnh (Display Advertising) hoặc quảng cáo biểu ngữ để làm lợi thế của mình, bằng cách tận dụng các phương pháp theo hướng dữ liệu.

Chỉ 2,8% người tiêu dùng cảm thấy rằng quảng cáo trên các website có liên quan đến họ, vì vậy bạn phải nhắm mục tiêu quảng cáo của mình để thu hút sự chú ý của họ.

Bạn có thể để quảng cáo hiển thị hình ảnh xuất hiện bên cạnh nội dung trên các website, mạng xã hội và cả email.

Bằng cách thu thập dữ liệu về hiệu quả hoạt động của từng loại quảng cáo, bạn có thể tiếp tục cải thiện và làm cho chúng hiệu quả hơn trong việc thu hút khách hàng.

 Ứng dụng Data Driven Marketing để tối ưu quảng cáo tìm tiếm có trả phí.

Ngày nay, người dùng internet có thể nhanh chóng truy cập thông tin về bất cứ điều gì họ cần.

Bằng cách biết những gì khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm và tối ưu hóa các tìm kiếm có trả phí, người làm marketing có thể hiểu khách hàng đang sử dụng những từ khóa nào để từ đó có thể sử dụng nó cho các quảng cáo của mình.

Trong một nghiên cứu gần đây, có đến 50% người dùng không thể xác định được quảng cáo trả phí với kết quả tự nhiên trên các trang kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là họ có nhiều khả năng sẽ nhấp vào chúng và có khả năng mua một thứ gì đó.

Kết luận.

Trong bối cảnh khi Digital Marketing phát triển mạnh mẽ, đồng thời, dữ liệu (Data) được xem là tài sản vô giá của doanh nghiệp, việc hiểu data driven marketing là gì và cách áp dụng nó vào các chiến lược Marketing tổng thể có thể giúp thương hiệu có nhiều lợi thế bán hàng và hơn thế nữa.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *