Wifi Marketing là gì? Cách tối ưu hóa hiệu quả của Wifi Marketing?

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các thiết bị di động và nhu cầu sử dụng internet đã khiến cho quảng cáo Wifi Marketing trở thành một trong những phương thức quảng cáo hiệu quả nhất hiện nay. Thông qua hình thức này, đem lại rất nhiều lợi ích đnág kể cho doanh nghiệp cũng như người sử dụng. Vậy Wifi Marketing là gì? Làm sao để tối ưu hóa được hiệu quả của Wifi Marketing? Hãy cùng Minh Duy Solutions khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Định nghĩa Wifi Marketing?

Wifi Marketing là một chiến lược tiếp thị và quảng cáo thông qua mạng wifi nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và cho phép khách hàng kết nối với Internet mà không cần nhập mật khẩu. 

Định nghĩa Wifi Marketing
Định nghĩa Wifi Marketing

Wifi Marketing giúp doanh nghiệp có được dữ liệu thông tin khách hàng để gửi thông báo, ưu đãi, thông tin sản phẩm hoặc khảm sát để tạo ra trải nghiệm tốt hơn nhờ việc yêu cầu điền thông tin cá nhân khi khách hàng kết nối vào mạng wifi công cộng của doanh nghiệp.

Tùy thuộc vào từng chiến dịch quảng cáo Wifi Marketing mà người dùng sẽ có các hành động tương tác khác nhau. Ví dụ như click vào đường liên kết, xem video/clip hoặc tương tác trên mạng xã hội bằng cách like, comment hoặc chia sẻ bài viết để tăng tương tác với cộng đồng trực tuyến của doanh nghiệp.

Sử dụng Wifi Marketing có những ưu điểm và ích lợi nào?

Khách hàng không tự nhiên chia sẻ thông tin miễn phí với doanh nghiệp, và doanh nghiệp cũng không tự nhiên đầu tư vào việc cung cấp Wifi miễn phí cho khách hàng. Bởi lẽ những lợi ích của hình thức Wifi Marketing đã được chứng minh rõ ràng cho đôi bên.

Lợi ích đối với khách hàng

 • Truy cập wifi miễn phí

Tại các điểm công cộng như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, sân bay,… cho phép khách hàng truy cập wifi miễn phí. Điều này giúp tiết kiệm chi phí để sử dụng dữ liệu di động và tạo ra trải nghiệm thuận tiện hơn cho việc kết nối Internet.

Lợi ích của Wifi Marketing đem đến cho người dùng
Lợi ích của Wifi Marketing đem đến cho người dùng
 • Thông tin sản phẩm và dịch vụ

Khách hàng có thể nắm bắt thông tin chi tiết sản phẩm, dịch vụ vủa doanh nghiệp thông qua quảng cáo, video giới thiệu,… Thậm chí, họ còn nhận được các ưu đãi, giảm giá hoặc phiếu quà tặng phù hợp với sở thích và nhu cầu cá nhân. 

Vì thế, Wifi Marketing mang đến cho khách hàng rất nhiều cơ hội tiếp cận đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

 • Tương tác và tham gia

Thông qua Wifi Marketing, khách hàng có thể tương tác trực tiếp với doanh nghiệp bằng cách tham gia các cuộc thăm dò ý kiến, khảo sát, đăng ký tham gia chương trình thành viên. Từ đó, khách hàng sẽ cảm thấy rằng họ được chú trọng và tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm, cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

 • Xây dựng nguồn thông tin khách hàng

Nhờ việc thu thập thông tin quan trọng của khách hàng từ Wifi Marketing, thông qua đó doanh nghiệp có thể xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng chất lượng và tạo cơ hội tiếp cận trực tiếp với đúng đối tượng khách hàng mục tiêu trong tương lai.

 • Đẩy mạnh tương tác và truyền thông

Doanh nghiệp có thể tăng cường tương tác, truyền thông và xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng cách gửi thông báo, tin tức, ưu đãi về sản phẩm mới một cách trực tiếp khi họ kết nối vào mạng wifi.

 • Phân tích thông tin và đánh giá mức độ hiệu quả

Điểm mạnh của Wifi Marketing là cung cấp khả năng phân tích dữ liệu và đo lường hiệu quả chiến dịch. Doanh nghiệp có thể theo dõi số lượt kết nối, tương tác khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi và các thông số khác để đánh giá hiệu quả của chiến dịch và cải thiện chiến lược tiếp thị.

 • Tăng doanh số bán hàng

Thông qua những lợi ích mang lại cho cả khách hàng và doanh nghiệp, Wifi Marketing được xem là cách cải thiện doanh số bán hàng hiệu quả. 

Việc tạo ra một trải nghiệm tốt qua Wifi Marketing sẽ kích thích khách hàng tham gia và tương tác với thương hiệu, đồng thời đẩy mạnh lòng tin với doanh nghiệp, từ đó tạo ra một môi trường thuận lợi cho quá trình mua hàng diễn ra nhanh chóng hơn.

Cách tiếp cận người dùng thông qua Wifi Marketing?

Thông qua Wifi Marketing để tiếp cận người dùng bao gồm các bước sau:

 • Khách hàng truy cập vào mạng wifi miễn phí của doanh nghiệp/nhà cung cấp.
 • Logo thương hiệu và logo của nhà tài trợ wifi sẽ được hiển thị và khách hàng tiếp tục quá trình kết nối.
 • Các hình thức quảng cáo như banner, TVC, khảo sát, trò chơi,… sẽ xuất hiện để truyền tải thông điệp đến khách hàng.
 • Sau khi kết nối thành công, khách hàng sẽ được chuyển hướng trực tiếp đến trang web hoặc trang Facebook của thương hiệu.
 • Để sử dụng wifi miễn phí, khách hàng sẽ phải làm đúng theo hướng dẫn, trong đó bắt buộc phải xem quảng cáo.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp thị thông qua Wifi Marketing mang lại lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn so với các hình thức tiếp thị khác. Điều này là minh chứng mạnh mẽ cho việc tiếp cận khách hàng đã sử dụng Wifi Marketing mang lại hiệu quả kinh doanh lớn cho doanh nghiệp.

3 mô hình quảng cáo Wifi Marketing hiệu quả nhất

Lựa chọn mô hình phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao
Lựa chọn mô hình phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao

Mô hình quảng cáo Wifi Marketing độc lập

Mô hình quảng cáo qua mạng Wifi Marketing độc lập thường được áp dụng tại nhà hàng, quán cà phê hay các cửa hàng đơn lẻ khác. Trong thiết bị Wifi Marketing, nội dung quảng cáo đã được cấu hình sẵn và được phát sóng đến các điểm cố định.

 • Ưu điểm: Dễ dàng triển khai và mang lại hiệu quả cao trong việc tiếp cận khách hàng.
 • Nhược điểm: Chỉ áp dụng cho một địa điểm cụ thể và không phù hợp để mở rộng quảng cáo trên diện rộng hoặc cho nhiều địa điểm khác nhau.

Mô hình quảng cáo Wifi Marketing theo chuỗi

Mô hình này được áp dụng bởi các doang nghiệp quy mô lớn, có nhiều địa điểm và chi nhánh xa nhau. Trong đó, trang web phục vụ Wifi Marketing được đặt trên một hosting để lưu trữ và hệ thống Wifi Marketing chỉ cần cung cấp link cho người dùng khi họ yêu cầu kết nối wifi miễn phí.

 • Ưu điểm: Doanh nghiệp có thể thực hiện quảng cáo đồng thời cho nhiều địa điểm trong cùng hệ thống và thay đổi nội dung quảng cáo trên toàn hệ thống chỉ với một thao tác trên trang web chủ quản một cách nhanh chóng.
 • Nhược điểm: Cần quá trình triển khai và cấu hình phức tạp do phải xử lý nhiều điểm phát sóng.

Mô hình quảng cáo Wifi Marketing sân bay

Đây là một hình thức quảng cáo mới thuộc mô hình chuỗi mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp. Trong danh sách các phương thức quảng cáo, quảng cáo thông qua hệ thống wifi miễn phí đang ngày càng phổ biến do nhu cầu sử dụng Internet gia tăng và thời gian lưu lại tại sân bay tương đối dài.

Ưu điểm:

 • Được quản lý bằng hệ thống hiện đại, từ xa thông qua nền tảng đám mây, giúp phát hiện và khắc phục sự cố một cách nhanh chóng. Tốc độ truyền dữ liệu nhanh và ổn định, đảm bảo việc kết nối đồng thời với số lượng người dùng lớn mà không gặp trục trặc hoặc mất kết nối.
 • Nhược điểm: Vì Wifi Marketing được triển khai theo chuỗi và có nhiều điểm phát sóng nên việc triển khai và cấu hình khá phức tạp.

4 hình thức quảng cáo qua Wifi Marketing được ưa chuộng nhất hiện nay

Wifi Marketing là hình thức quảng cáo hiệu quả được nhiều Marketer đánh giá cao. 3 mô hình quảng cáo mà doanh nghiệp sử dụng để có thể đạt hiệu quả nhất đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn hãy cùng Minh Duy Solutions khám phá nó nhé.

Quảng cáo Wifi Marketing mang đến sự đa dạng với 4 hình thức quảng cáo
Quảng cáo Wifi Marketing mang đến sự đa dạng với 4 hình thức quảng cáo

Banner flash

Đây là hình thức hiển thị 1 đến 2 banner quảng cáo chứa đầy đủ tên thương hiệu, logo và nội dung thông điệp. Người dùng sẽ được yêu cầu đăng nhập và xem banner quảng cáo trước khi có quyền truy cập wifi. 

TVC

Đây là hình thức hiển thị clip quảng cáo ngắn kéo dài từ 5s – 15s, để giới thiệu về sản phẩm, chương trình khuyến mại hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Khách hàng sẽ không thể bỏ qua việc xem TVC này nếu muốn truy cập wifi. 

Data form

Hình thức này hiển thị banner quảng cáo kèm theo các trường thu thập thông tin. Người dùng sẽ được yêu cầu điền các thông tin cá nhân như họ tên, độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính,…

Text matching

Với Text matching, người xem quảng cáo cần nhập tên doanh nghiệp chuẩn xác để có quyền truy cập Internet. Điều này đảm bảo rằng người dùng phải nhận biết và ghi nhớ đúng tên thương hiệu để sử dụng dịch vụ wifi miễn phí.

Vị trí đặt quảng cáo Wifi Marketing

Có nhiều địa điểm khác nhau mà bạn có thể triển khai Wifi Marketing. Để tiếp cận một lượng khách hàng lớn, bạn nên sử dụng hình thức quảng cáo này tại các địa điểm tập trung có nhiều người qua lại như bệnh viện, trường học, nhà hàng, siêu thị, quán cà phê, trung tâm thương mại và đặc biệt là sân bay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính chung 6 tháng đầu năm nay 2023, tổng thị trường hành khách ước đạt 34,7 triệu khách, tăng 49,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách quốc tế ghé thăm Việt Nam chiếm 5,57 triệu khách. Với số lượng khách hàng tiềm năng lớn, quảng cáo Wifi Marketing sẽ giúp thương hiệu và sản phẩm của bạn tiếp cận dễ dàng hơn đến với khách hàng. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp hướng tới thị trường quốc tế, hình thức quảng cáo này không thể bỏ qua.

7 Lưu ý khi sử dụng Wifi Marketing hiệu quả nhằm thu hút người tiêu dùng

Có đường truyền Internet đủ mạnh

Để khách hàng có thể kết nối vào mạng wifi một cách trơn tru, điều kiện đầu tiên là bạn cần có một đường truyền internet đủ mạnh. Ngay cả khi các yếu tố khác đều tốt (như thiết bị tốt, vùng phủ sóng tốt…), nếu đường truyền internet của bạn yếu thì mạng wifi cũng sẽ trở nên kém chất lượng.

Công thức cần nhớ: Tốc độ đường truyền = Tốc độ trung bình x Số người truy cập lớn nhất.

Trong đó, tốc độ truy cập trung bình của một người là 200kbps (kilobit trên giây).

Lựa chọn thiết bị Router & thiết bị Wifi phù hợp

Nếu bạn đặt trong những địa điểm rộng lớn hoặc có nhiều người truy cập, cần phải trang bị thêm một thiết bị Router mạnh hơn. Bạn nên yêu cầu nhà mạng chuyển thiết bị modem tặng kèm sang chế độ Bridge, sau đó kết nối Router mới của bạn vào modem để tạo mạng kết nối với các bộ Wifi khác.

Cài đặt và bố trí thiết bị Wifi hợp lý

Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất mạng Wifi. Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn, hãy nhờ đến các đơn vị triển khai có kinh nghiệm để thực hiện bởi đây là công việc yêu cầu yếu tố kỹ thuật cao.

Các yếu tố cần lưu ý khi bố trí và cài đặt thiết bị Wifi bao gồm:

 • Giảm thiểu sự giao thoa và nhiễu từ các thiết bị xung quanh. Cách tốt nhất là sử dụng phần mềm Wifi Analyzer (có sẵn trên CH Play cho Android) để lựa chọn kênh phát phù hợp.
 • Bố trí đủ số lượng thiết bị Wifi để phục vụ số người kết nối. Ví dụ, nếu hội trường có 1 tầng và dự tính có khoảng 80 người kết nối, mỗi thiết bị Wifi có khả năng đồng thời phục vụ 20 người => Cần ít nhất 4 thiết bị Wifi.
 • Nếu sử dụng các thiết bị Wifi thông thường, nên đặt tên Wifi khác nhau cho mỗi thiết bị. Tuy nhiên, nếu sử dụng các thiết bị Wifi chuyên dụng hỗ trợ chức năng Roaming, có thể sử dụng cùng tên Wifi trên tất cả các bộ phát.

Thiết kế đăng nhập Wifi Marketing phù hợp

Mỗi loại hình kinh doanh sẽ có một hoặc một vài phương án đăng nhập thích hợp, do đó bạn cần nghiên cứu kỹ để lựa chọn ra phương án tốt nhất. 

Ví dụ: Đối với sân bay, việc đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội, mã QR hay ứng dụng di động là một phương án hợp lý. Bởi nó giúp thu thập thông tin khách hàng cho mục đích tiếp thị và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Nhân rộng điểm truy cập

Đây là một cách để tận dụng tiềm năng của Wifi Marketing thông qua việc triển khai tại các địa điểm khác, nơi mà bạn xác định sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng của mình.

Ví dụ: Giả sử bạn kinh doanh dịch vụ về sức khỏe, chẳng hạn là một phòng tập gym. Bạn có thể xem xét các địa điểm gần khu vực của phòng tập gym mà có khách hàng tiềm năng như trung tâm y tế, phòng khám, khu vực tập thể dục công cộng,…

Sau đó, bạn có thể cài đặt điểm truy cập wifi tại các điểm này và tài trợ Wifi Marketing để khách hàng tiềm năng trong các địa điểm đó truy cập vào wifi và nhận thông tin quảng cáo về dịch vụ của bạn. Đồng thời, việc mở rộng điểm truy cập cũng giúp bạn tăng cường sự hiện diện của thương hiệu và tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Kết hợp OOH (Out-of-home) với Wifi Marketing 

Bạn có thể mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu bằng cách kết hợp sức mạnh truyền tải thương hiệu của OOH và sự kết nối của Wifi Marketing. Hình thức này vừa tạo ra một sự liên kết liên tục, không đứt đoạn, vừa mang lại hiệu ứng cộng hưởng cho nhãn hàng để đạt được những mục tiêu quảng bá của mình.

Đặc biệt, kết hợp OOH với Wifi Marketing đạt hiệu quả cao nhất khi mở rộng chiến dịch OOH tại các địa điểm mà người tiêu dùng có thời gian lưu trú cao và sử dụng điện thoại di động.
Ví dụ: Các khu vực công cộng (công viên, quảng trường, ga tàu, trạm xe buýt,…) bởi đây là nơi có lưu lượng người qua lại lớn và thường có thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi để quảng bá và kết nối với khách hàng.

Kết hợp Remarketing trên mạng xã hội

Kết hợp Remarketing trong Wifi Marketing giúp tận dụng tối đa tiềm năng của dữ liệu khách hàng đã thu thập được, từ đó tăng cường quảng bá thương hiệu, tương tác khách hàng và tạo ra hiệu quả tiếp thị cao hơn.

Kết hợp Remarketing trên mạng xã hội
Kết hợp Remarketing trên mạng xã hội
 • Remarketing trên Facebook: Nhắc nhở khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn, tăng khả năng tương tác và mua hàng bằng cách chạy quảng cáo Remarketing trên News Feed hoặc trên các trang tin sử dụng mạng quảng cáo của Facebook.
 • Remarketing trên Google: Sử dụng dữ liệu khách hàng đã thu thập, bạn có thể chạy quảng cáo Remarketing trên nhiều trang web nổi tiếng và tờ báo online lớn. Điều này đảm bảo thương hiệu của bạn xuất hiện trước mắt khách hàng trên các trang web quan trọng, tăng cơ hội tương tác và tiếp cận.

Kết luận 

Wifi Marketing được ưa chuộng nhờ đem đến hiệu quả quảng cáo cao. Bài viết này đã giải đáp tường tận cho bạn về Wifi Marketing là gì, đồng thời cung cấp các thông tin quan trọng về nó. Thông qua Wifi Marketing, có thể giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy tìm đến Minh Duy Solutions để được giải đáp nhé!

Nguồn: Tham khảo Ori Agency


Related Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *