Responsive là gì? Thiết kế website chuẩn Responsive là gì?

Thiết kế website responsive là xu hướng thiết kế web mang lại rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, Thiết kế website Nha Trang sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về công nghệ Responsive mà chúng tôi sử dụng khi thiết kế web cho các khách hàng của mình.

Responsive là gì? Thiết kế website chuẩn Responsive là gì?

Bạn đã thực sự hiểu rõ về Responsive?

Thời điểm công nghệ Responsive chưa ra đời, mọi người vẫn hay thường xuyên gặp phải tình trạng chữ quá nhỏ để đọc, phải zoom đi zoom lại mới đọc được. Hay tình trạng tải trang bị chậm khiến mất rất nhiều thời gian để tải xong một trang web. Điều này không chỉ gây khó chịu cho người đọc mà còn là nguyên nhân khiến cho khách hàng rời bỏ website của doanh nghiệp.

Tất cả điều này đều là do công nghệ thiết kế web lúc đó vẫn chưa đáp ứng được tốc độ sử dụng internet trên các thiết bị di động của người dùng. Và công nghệ Responsive ra đời đã giúp cho việc sử dụng website trên các thiết bị di động trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn.

Vậy Responsive là gì?

Responsive được hiểu là một công nghệ hỗ trợ cho website sẽ hiển thị tốt trên mọi loại thiết bị như Smart Phone, Laptop, Máy tính bảng, PC, trình duyệt.

Responsive được hiểu là một công nghệ hỗ trợ cho website sẽ hiển thị tốt trên mọi loại thiết bị như Smart Phone, Laptop, Máy tính bảng, PC, trình duyệt… Hiểu một cách đơn giản thì khi áp dụng Responsive, bố cục website sẽ tự động thay đổi và điều chỉnh sao cho phù hợp với bất kỳ màn hình thiết bị nào mà mọi người sử dụng.

Tùy vào kiểu màn hình mà các trang web được điều hướng theo chiều ngang, chiều dọc, sắp xếp menu, layout. Tuy nhiên, nếu chỉ đáp ứng yếu tố trên, nghĩa là mới dừng ở mặt hiển thị. Responsive web còn biểu thị ở hành vi người dùng, tức nghĩa người dùng có thể nhìn rõ nội dung mà không cần phóng to, cuộn ngang màn hình.

Khi các thiết bị di động thông minh (Smart phone) càng ngày càng có xu hướng phát triển thì thiết kế website chuẩn Responsive càng trở nên phổ biến và ứng dụng rộng rãi. Thậm chí nhiều chuyên gia cho rằng responsive sẽ là một yếu tố quan trọng nhằm đánh giá hiệu quả hoạt động của một website.

Lợi ích từ việc thiết kế website chuẩn Responsive

Hiểu được Responsive là gì, bạn sẽ thấy ứng dụng thông minh của nó vô cùng hữu ích, tăng trải nghiệm cho người dùng trong thời đại công nghệ. Sau đây là những lợi ích to lớn của việc thiết kế website Responsive mà mọi người cần quan tâm:

  • Responsive giúp bạn có thể tạo một bản website mà tương thích với mọi loại thiết bị. Đồng nghĩa bạn tiết kiệm được cả chi phí, thời gian, công sức, không cần xây dựng, duy trì nhiều phiên bản khác nhau dành riêng cho điện thoại/laptop.
  • Tiêu chuẩn Responsive hỗ trợ cho SEO trang web nhờ mọi luồng đều dẫn đến một URL duy nhất, tăng tỷ lệ người dùng ở lại site, tác động tốt đến các chỉ số Google Analytics.
  • Responsive trong website cũng giúp bạn bảo trì website dễ dàng chỉ với thay đổi css, html cho phù hợp với các kích thước hiển thị khác nhau. Bạn không cần tác động đến server mà vẫn tùy chỉnh web theo nhu cầu nhanh chóng.

Vì sao lại cần thiết kế Responsive cho website?

Trước khi Responsive ra đời và được áp dụng phổ biến trong lập trình website, đa phần các trang đều được thiết kế theo tỉ lệ giao diện máy tính.

Vì vậy, nếu người dùng truy cập trang web từ các thiết bị như máy tính bảng hay điện thoại, sẽ chỉ nhìn thấy một phần nội dung và sẽ cần liên tục di chuyển, phóng to – thu nhỏ để xem được toàn bộ những gì mà trang hiển thị.

Một số trang đã đưa ra giải pháp sử dụng đồng thời hai phiên bản riêng biệt cho máy tính và điện thoại. Thế nhưng chi phí để tạo và duy trì cả hai phiên bản lại quá cao, đồng thời, việc này cũng làm phân tán khả năng tìm kiếm, tiếp cận của website thông qua các công cụ tìm kiếm.

Do đó, Responsive trở thành giải pháp tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại để khắc phục tất cả các vấn đề trên. Thêm vào đó, trong trường hợp bạn cần điều chỉnh, bảo trì, thay đổi giao diện thì thiết kế responsive cũng giúp bạn giảm bớt thời gian, công sức và chi phí thực hiện khi chỉ cần cập nhật trên 1 phiên bản duy nhất.

Ngoài ra, đứng trên góc độ người sử dụng, việc website được thiết kế responsive sẽ mang đến cho họ những trải nghiệm tốt hơn, thao tác thuận tiện hơn, xem nội dung đơn giản hơn nhờ bố cục giao diện được thiết kế một cách hợp lý bởi với kích thước màn hình của các thiết bị di động thì cần có một layout mới để thuận tiện cho thao tác hơn, đặc biệt là thao tác 1 tay trên smartphone.

Hiểu rõ về kích thước màn hình thiết bị khi dùng Responsive

Responsive là gì và được thể hiện trên các kích thước màn hình thiết bị ra sao? Để trả lời câu hỏi này, hãy tham khảo kích thước của các thiết bị dưới đây

  • 320px – Màn hình điện thoại di động, hiển thị chiều dọc
  • 480px – Màn hình điện thoại di động, hiển thị chiều dọc
  • 600px – Màn hình máy tính bảng, hiển thị chiều dọc
  • 800px – Màn hình máy tính bảng, hiển thị chiều ngang
  • 786px – Màn hình máy tính bảng, hiển thị chiều dọc
  • 1024px – Máy tính bảng to, hiển thị chiều ngang
  • Từ 1025px trở lên – Dành cho desktop

Độ phân giải thường hay gặp nhất là 320px, 480px, 900px, 1200px, 1680px,…

Khái niệm về Mobile-First

Mobile-First là một ưu tiên giúp quy trình làm việc giao diện Responsive của bạn nhanh chóng, gọn nhẹ hơn rất nhiều. Tức nghĩ, bạn cần thiết kế cho giao điện thoại trước, sau đó mới đến các thiết bị lớn hơn như máy tính bảng, lap top. PC,…Mobile-first giúp chúng ta tập trung tối đa vào màn hình di động – xu hướng của thời đại mới. Đồng thời dễ dàng trong việc nâng cấp và tránh lỗi hiển thị do tùy biến theo desktop. Nó cũng giúp bạn tránh việc lặp lại CSS vì sự tái sử dụng tiện lợi.

Nguồn: bizfly.vn


Related Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *