50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023 – phần 1

SEO cũng không quá khó và phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Với kinh nghiệm làm việc trong ngành được 1 thời gian, chúng tôi sẽ cho bạn biết rằng “thay đổi là thứ duy nhất không thay đổi”.

Như đã nói, việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho trang web của bạn không phải là không thể. Mặc dù có một số khía cạnh kỹ thuật hơi phức tạp – nhưng thực tế, việc triển khai các phương pháp về SEO WordPress đã trở nên dễ dàng hơn. Đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ trình bày trong bài viết này.

Nếu bạn chưa quen với SEO, thì điều quan trọng mà bạn cần biết trước tiên  về SEO đó là SEO luôn có hai yếu tố.

Đầu tiên và cũng là nền tảng chính là phần kỹ thuật, tập trung vào việc đảm bảo trang web của bạn được thiết lập theo cách tốt nhất có thể. Thứ hai là liên quan đến cách tiếp cận khách hàng của công ty, được sử dụng làm chiến lược tiếp cận thị trường và xây dựng trên nền tảng đó. Nếu bạn có một nền tảng yếu, mọi thứ bạn cố gắng xây dựng trên nền tảng đó có thể dễ dàng sụp đổ. Nhưng đừng lo lắng. Chúng tôi sẽ giúp bạn!

Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy, an toàn và nhanh chóng

Không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều giống nhau. Điều cơ bản là đảm bảo trang web của bạn được lưu trữ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ một cách đáng tin cậy, an toàn và nhanh chóng.

Sử dụng  những nhà cung cấp với giá rẻ có thể khiến cho túi tiền của bạn thoải mái một chút, nhưng mọi thứ đều có giá của nó và bạn sẽ chỉ nhận được những gì bạn đã trả cho các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ giá rẻ không hơn không kém. Vì vậy trong trường hợp này, chúng tôi thực sự khuyên bạn không nên chọn những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ giá rẻ.

Đảm bảo bạn đã cài đặt chứng chỉ SSL

50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023 - phần 1
Đảm bảo bạn đã cài đặt chứng chỉ SSL

Google đã tuyên bố, vào năm 2014, rằng HTTPS là một yếu tố xếp hạng SEO nên việc đưa nó vào danh sách không phải là tin mới. Nếu bạn muốn tận dụng HTTPS đó, bạn cần có chứng chỉ SSL trên trang web của mình. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là vẫn còn một số trang web chưa trải thiết lập chứng chỉ SSL cho trang web của họ. Hoặc họ có nhưng không hoàn thành đầy đủ quy trình cũng có thể là do thiết lập sai quy trình.

Mặc dù đây là một thay đổi có vẻ nhỏ và dễ dàng thực hiện, nhưng HTTPS và việc có chứng chỉ SSL hiện là tiêu chuẩn. Đặc biệt nếu bạn xử lý thanh toán trên trang web của mình. Không ai muốn khách truy cập vào website của mình và cảm thấy không uy tíni vì nhìn thấy cảnh báo trong trình duyệt của họ “Kết nối của bạn với trang web này không an toàn”.

Rất may, nếu bạn đang sử dụng WordPress và có một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy thì việc triển khai chứng chỉ SSL thường khá dễ dàng và nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể giúp bạn thực hiện điều này đúng cách.

Đặt tên miền ưa thích (preferred domain) của bạn (No, Not in Google Search Console)

50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023 - phần 1
Đặt tên miền ưa thích (preferred domain)

Tên miền ưa thích là tên miền mà bạn muốn sử dụng để lập chỉ mục cho các trang trên website của bạn, hay còn được gọi là tên miền chính tắc.

Nếu bạn đã đọc các bài đăng về WordPress SEO nói chung, thì có lẽ bạn đã biết rằng rằng bạn cần đặt biến thể miền ưa thích của mình trong Google Search Console. Nhưng điều này thực sự không còn hợp lệ hoặc không cần thiết nữa vì Google đã xóa cài đặt miền ưu tiên vào năm 2019. Vì vậy, để đặt miền ưu tiên của mình, bạn có thể sử dụng phương pháp chuyển hướng 301 cho các URL đã ngừng sử dụng.

Sử dụng chủ đề WordPress thân thiện với SEO

Thực sự có hàng chục nghìn chủ đề WordPress ngoài kia, vì vậy sự lựa chọn chắc chắn có thể khiến bạn choáng ngợp nếu bạn mới bắt đầu thiết kế/phát triển web và WordPress. Nhưng chủ đề bạn chọn có thể giúp ích hoặc gây hại cho SEO của bạn về lâu dài. Để tránh vấn đề đó, bạn nên chọn một chủ đề WP thân thiện với SEO.

Khi bạn cài đặt WordPress lần đầu tiên, tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn – bạn gần như được đảm bảo bắt đầu với một trong các chủ đề mặc định. Những chủ đề đó mặc dù thân thiện với SEO nhưng có thể bạn sẽ không muốn gắn bó với chủ đề đó mãi mãi.

Đảm bảo rằng trang web của bạn đáp ứng được trên tất cả các thiết bị (Responsive Web)

Ngày nay, trong lĩnh vực lập trình web, chúng ta nhanh chóng nhận ra rằng không thể theo kịp với sự phát triển chóng mặt của các thiết bị điện tử (smartphone, tablet,..) mới với những độ phân giải màn hình khác nhau. Chính vì vậy thay vì thiết kế từng phiên bản phù hợp cho từng thiết bị thì giải pháp tối ưu là sử dụng responsive design – giúp trang web của chúng ta có thể phù hợp với tất cả các thiết bị.

50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023 - phần 1
Đảm bảo rằng trang web của bạn đáp ứng được trên tất cả các thiết bị (Responsive Web)

Cài đặt Plugin SEO WordPress

Có một số plugin WordPress SEO ngoài kia, nhưng chúng tôi đã thiết kế plugin SEO xếp hạng của chúng tôi để giúp bạn tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình. Nếu bạn muốn công cụ tiện dụng này là một phần trong kho vũ khí SEO WordPress của mình, thì chỉ cần làm theo các bước bên dưới.

Bước 1 – Tìm kiếm Rank Math SEO

Bạn truy cập vào Dashboard, hãy nhấp vào Plugin, sau đó nhấp vào Add New và tại đây bạn có thể tìm kiếm nó.

Bước 2 – Nhấp vào Install Now & Đảm bảo Plugin đang hoạt động

50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023 - phần 1
Nhấp vào Install Now & Đảm bảo Plugin đang hoạt động

Khi bạn tìm thấy plugin Rank Math SEO trong kho lưu trữ plugin WordPress, chỉ cần nhấn Install Now để bắt đầu. Quá trình cài đặt sẽ tự động bắt đầu. Khi nó sẵn sàng, hãy nhấp vào Activate bên dưới plugin. Điều này cũng có thể được thực hiện bằng cách điều hướng đến trang plugin của trang web WordPress của bạn, định vị Rank Math SEO trong danh sách này, sau đó nhấp vào Activate tại đây, như được hiển thị bên dưới:

50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023 - phần 1
Định vị Rank Math SEO trong danh sách này, sau đó nhấp vào Activate tại đây

Bước 3 – Hoàn tất thiết lập Plugin SEO WordPress của bạn

50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023 - phần 1
Hoàn tất thiết lập Plugin SEO WordPress

Tiếp theo, tất cả những gì bạn cần làm là hoàn tất thiết lập của mình bằng cách xem lại tất cả các cài đặt có liên quan trong hướng dẫn thiết lập SEO Math Math SEO cho WordPress.

Bước 4 – Nâng cấp lên & Kích hoạt Rank Math PRO (Tùy chọn)

Nếu bạn đã sẵn sàng đưa mọi thứ lên một tầm cao mới và muốn tận dụng các kỹ thuật SEO nâng cao mà chúng ta sẽ đề cập sau trong danh sách này – bạn có thể là ứng cử viên hoàn hảo cho phiên bản PRO của plugin WordPress SEO của chúng tôi.

Kiểm tra cài đặt hiển thị trang web WordPress của bạn

Đây là một vấn đề cơ bản, nhưng đáng ngạc nhiên là rất dễ bị bỏ qua, đặc biệt là khi một trang web liên tục được đẩy từ giai đoạn dàn dựng sang giai đoạn sản xuất (thường khá bất cẩn).

Để đảm bảo rằng trang web của bạn có thể lập chỉ mục và các công cụ tìm kiếm không ngăn cản việc lập chỉ mục trang web của bạn, hãy điều hướng đến WordPress >Reading, như hình bên dưới:

50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023 - phần 1
hướng đến WordPress >Reading

Tại đây, bạn muốn đảm bảo rằng hộp kiểm không được đánh dấu nếu bạn muốn các công cụ tìm kiếm có thể khám phá nội dung trên trang web của mình.

Đôi khi, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn có thể tự động bật cài đặt này cho các trang web chạy thử nghiệm và việc chuyển từ chạy thử nghiệm sang sản xuất không tự động tắt cài đặt này, vì vậy chúng tôi luôn khuyên bạn nên kiểm tra kỹ sau khi thực hiện các thay đổi quan trọng có thể dẫn đến cài đặt bị sửa đổi.

Sử dụng cấu trúc Permalink thân thiện với SEO

Khi bạn thiết lập cài đặt WordPress mới, nó sẽ mặc định sử dụng cấu trúc permalink lộn xộn, không thân thiện với người dùng và kết quả là cũng không lý tưởng cho SEO.

Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn, cấu trúc mặc định của permalink có thể chèn ngày đầy đủ cùng với tên bài đăng hoặc trang vào URL của bạn, như sau:

50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023 - phần 1
Cấu trúc mặc định của permalink có thể chèn ngày đầy đủ cùng với tên bài đăng hoặc trang vào URL của bạn

Điều này không hề lý tưởng, để người dùng và người tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung, bạn nên sử dụng URL chứa tiêu đề nội dung và được rút ngắn theo cách thủ công để phù hợp. Bạn có thể thay đổi cấu trúc permalink tương tự mà chúng tôi sử dụng cho trang web của mình bằng cách  đến Settings  > Permalinks và chọn tùy chọn cấu trúc tùy chỉnh như được hiển thị bên dưới:

50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023 - phần 1
Bạn có thể thay đổi cấu trúc permalink theo cách này

Trong tình huống trên và đối với trang web của chúng tôi, chúng tôi đã thêm /blog/%postname%/ vì chúng tôi muốn phân biệt các bài đăng và trang trên trang web của mình để cải thiện kiến trúc trang web. Điều này có thể không cần thiết hoặc không mong muốn trong trường hợp cụ thể của bạn, trong trường hợp đó bạn có thể sử dụng tùy chọn Tên bài đăng hoặc chỉ cần remove /blog/ from the custom structure…

Xác minh quyền sở hữu trang web với Google Search Console

50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023 - phần 1
Xác minh quyền sở hữu trang web với Google Search Console

Vì bạn đang sử dụng WordPress và hiện đã cài đặt plugin Rank Math plugin nên việc xác minh trang web của bạn trong Google Search Console cực kỳ dễ dàng.

Thiết lập Sơ đồ trang web XML

Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing và Yandex vẫn sử dụng Sơ đồ trang web XML để hiểu rõ hơn về cấu trúc và kiến trúc trang web của bạn để chúng có thể dễ dàng thu thập dữ liệu trang web của bạn và lập chỉ mục nội dung mới:

50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023 - phần 1
Thiết lập Sơ đồ trang web XML

 

Đây là 10 trong 50 bước SEO WordPress giúp tăng lượng truy cập 2023, Minh Duy Solutions hi vọng qua những chia sẽ này sẽ mang lại được nhiều thông tin bổ ích cho các bạn đọc.

Nguồn: Rankmath Blog

Dịch và biên soạn: Minh Duy Solutions


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *